คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ (คกอช.) เป็นองค์กรหลักและกลไกของประเทศในการกำหนดนโยบายและยุทธศาสตร์ที่เกี่ยวกับอาหารในทุกมิติ พัฒนาระบบอาหารของประเทศให้ครอบคลุมห่วงโซ่อาหาร และบูรณาการ การดำเนินงานของหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 มกราคม 2567 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2567 ได้มีมติเห็นชอบ (ร่าง) แผนที่นำทางการจัดการขยะอาหาร (พ.ศ. 2566 - 2573) เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายที่ยั่งยืน (SDGs) เพื่อลดขยะอาหารของโลกลงครึ่งหนึ่ง ภายในปี พ.ศ. 2573 และ (ร่าง) แผนปฏิบัติการด้านการจัดการขยะอาหาร ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2566 - 2570) จัดทำโดยกรมควบคุมมลพิษ เพื่อลดปริมาณการสูญเสียอาหารและลดขยะอาหาร ซึ่งเป็นกรอบและทิศทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการจัดการขยะอาหารของประเทศทั้งระบบ รวมทั้งมีมติเห็นชอบ (ร่าง) แผนปฏิบัติการด้านโภชนาการแห่งชาติ ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2566 - 2570) จัดทำโดยกรมอนามัยเพื่อลดจำนวนคนขาดแคลนอาหาร และลดจำนวนคนที่มีภาวะโภชนาการทั้งขาดและเกิน ใช้เป็นแผนชี้นำการดำเนินงานส่งเสริม ให้ความรู้ สร้างความตระหนักเพื่อการปรับพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้บริโภคได้อย่างเหมาะสม โดยแผนทั้งสองฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นกรอบแนวทางปฏิบัติให้บรรลุผลตามเป้าหมายระดับชาติภายใต้แผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทย ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2566 - 2570)
รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในตอนท้ายว่า เพื่อให้การดำเนินงานคณะกรรมการอาหารแห่งชาติเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เกิดประสิทธิผล จึงขอให้ทุกหน่วยงานบูรณาการร่วมมือและประสานการทำงานให้เป็นระบบ โดยยึดหลักให้ประเทศไทย “มีความมั่นคงด้านอาหาร และโภชนาการอย่างยั่งยืน ทั้งในภาวะปกติและภาวะวิกฤต”