ความเป็นมา

สํานักงานเลขานุการคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ

ความเป็นมา


สำนักงานอาหาร เป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข เริ่มก่อตั้งครั้งแรกจากการควบคุมอาหารและยาในปีงบประมาณ พ.ศ. 2452 มีบทบาทหน้าที่เพียงมิให้นำเอาสารพิษที่อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ประชาชนมาปนปลอมลงลงในอาหารหรือยา ตลอดจนการห้ามจำหน่ายอาหารที่เป็นของปนปลอม


ปัจจุบัน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ทำหน้าที่เกี่ยวกับการป้องการและคุ้มครองสุขภาพของประชาชนจากการบริโภคผลิตภัณฑ์อาหาร โดยการกำกับดูแลให้ผลิตภัณฑ์อาหารนั้นมีคุณภาพและปลอดภัย ตลอดจนส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้องด้วยข้อมูลวิชาการ ี่มีหลักฐานเชื่อถือได้และมีความเหมาะสม เพื่อให้ประชาชนได้บริโภคผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย คุ้มค่าและสมประโยชน์