วิสัยทัศน์
"เป็นผู้นำระบบการคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหารในภูมิภาคอาเซียนและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล.“
พันธกิจ
- พัฒนาและจัดทำมาตรฐานหลักเกณฑ์กฎระเบียบและมาตรการที่เกี่ยวกับการควบคุมกำกับดูแลคุณภาพมาตรฐาน และความปลอดภัยของอาหารเทียบเท่ามาตรฐานสากล
- พัฒนาระบบการตรวจสอบ กำกับดูแล เฝ้าระวังอาหาร สถานประกอบการด้านอาหารและการโฆษณาอาหารให้เป็นไปตามกฎหมาย เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศและสอดคล้องกับสากล
- ควบคุม กำกับ ดูแลอาหารให้ได้มาตรฐาน ปลอดภัย และเป็นไปตามกฎหมาย
- พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการด้านการผลิต นำเข้า และจำหน่ายอาหารให้ได้คุณภาพและความปลอดภัยตามมาตรฐาน
- ให้ความรู้ คำแนะนำทางวิชาการ ศึกษาวิจัยและพัฒนาข้อมูลเพื่อให้บริการข้อมูลข่าวสาร ด้านอาหาร
- แสวงหาเครือข่ายและสนับสนุนทุกภาคส่วนให้มีส่วนร่วม
- ประสานงานความร่วมมือกับต่างประเทศและสร้างภาคีเครือข่าย